21232f297a57a5a743894a0e4a801fc3

XEM THÊM CHỦ ĐỀ TRƯỚC

CHỦ ĐỀ: test3

<p>test3</p>

GÓC TƯ VẤN

HỎI:Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng chính của bệnh viêm gan A, B, C. Khi nào thì mình nên di xét nghiệm để kiểm tra các loại bệnh này. Tôi nghe nói bệnh ung thu gan nó không lây mà di truyền, vậy có đúng không thưa bác sĩ?
ĐÁP:Khi bị nhiễm siêu vi viêm gan A,B hay C thì tùy trường hợp mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau từ không triệu chứng cho đến suy gan cấp dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm gan là mệt mỏi, ăn uống kém, vàng da niêm, đau cơ, đau khớp và đau vùng hạ sườn phải.
VGSV B chiếm 70% trường hợp ung thư gan và hiện nay lại có thuốc chủng ngừa hiệu quả và an toàn do đó bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt, nếu chưa bệnh thì bạn cần chủng ngừa để tránh bị lây nhiễm, còn nếu bệnh thì bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn cách theo dõi và điều trị. VGSV A thì lây nhiễm qua đường ăn uống nên bạn cũng rất dể bị lây nhiễm, bạn cũng nên thử để được tiêm ngừa nếu chưa mắc bệnh. VGSV C thì lây nhiễm chủ yếu qua đường máu (truyền máu, tiêm chích không an toàn...) lại không có thuốc chủng ngừa, bạn chỉ nên kiểm tra khi có các yếu tố nguy cơ trên.
Nguyên nhân chủ yếu của ung thư gan là do nhiễm VGSV B và C, mà VGSV B và C thì ngoài lây nhiễm từ người khác còn lây nhiễm qua đường mẹ sang con. Nên những người trong cùng 1 nhà có thể bị ung thư gan nhưng đó chỉ là do họ bị lây nhiễm lẫn nhau chứ không phải do di truyền.
HỎI:Gửi BS.CKI Đặng Thị Đông Phương. Phụ nữ bị viêm gan siêu vi b cần phải làm gì khi mang thai?
ĐÁP:Tỷ lệ lây nhiễm SV B từ mẹ sang con là rất cao nếu như bé không được tiêm chủng dự phòng 2 mũi sau sanh. Tỷ lệ này càng cao khi mẹ có nồng độ virus cao. Do đó phụ nữ khi bị VGSV B nếu được điều trị ổn định trước đó (men gan bình thường, nồng độ virus thấp) thì vẫn có thể mang thai bình thường (tuy nhiên cần được theo dõi sát và áp dụng các biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho bé). Nếu bệnh nhân đang điều trị mà có thai thì tùy trường hợp cụ thể sẽ chọn lựa ngưng thuốc hay bỏ thai. Trong thời gian mang thai,  bệnh nhân vẫn ăn uống sinh hoạt như những phụ nữ khác và cần được theo dõi  bởi bác sĩ chuyên khoa gan và bác sĩ sản khoa trong suốt thai kỳ.
HỎI:Tôi bị viêm gan B Mạn, hiện tại đang điều trị được 10 tháng, sau hai lần định lương máu"HBV-DNA" thị cho kết quà: dưới ngưỡng phát hiện. "negative: 00" như vậy cho tôi hỏi mình nên tiếp tục uống thuốc hay ngưng thuốc? tôi không biết phải làm gì nữa xin bác sĩ chi dạy cho. Xin cảm ơn.
ĐÁP:Điều trị VGSV B bằng thuốc uống trung bình khoãng 2 năm. Sau khi dùng thuốc 1 năm, nếu bạn thử virus 3 lần, mỗi lần cách nhau 6 tháng đều âm tính thì bạn có thể ngưng thuốc. Tuy nhiên vì virus nằm trong nhân tế bào gan nên bạn có thể bị tái phát trở lại. Do đó bạn cần theo dõi thường xuyên sau khi ngưng thuốc để có thể điều trị lại khi tái phát. Hiện tại các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc liên tục cho đến khi HBsAg (-).
HỎI:Tôi chích ngừa viêm gan B cách đây 2 năm. Sau mũi thứ hai thử máu lại thì có kháng thể và chích ngừa tiếp mũi thứ 3. Hiện tại, nhân dịp khám bệnh, tôi yêu cầu test lại thử thì kết quả là âm tính. Xin hỏi nguyên nhân tại sao? Tôi có nên chích ngừa lại không?  Câu 2: Viêm gan A, B, C khác nhau thế nào? Loại nào dễ nhiễm? Nên chích ngừa loại nào?
ĐÁP:Khi chích ngừa cơ thể chúng ta sẽ tự tạo ra kháng thể để chống lại siêu vi B, tuy nhiên ở 1 số người khi tiêm đủ liều sẽ tạo được miễn dịch lâu dài nhưng 1 số người kháng thể chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn. Trường hợp của bạn do chưa tiêm đủ liều ( 4 mũi 0,1,2,12) hoặc cơ địa của bạn đào thải nhanh nên bạn cần đi chích ngừa trở lại.
Viêm gan A,B và C là do 3 loại virus viêm gan khác nhau có tên là A, B và C. Viêm gan A lây chủ yếu qua đường ăn uống, bệnh có tính chất cấp tính, khi khỏi thì lành bệnh hoàn toàn, không mang virus mạn tính như viêm gan B và C. Viêm gan B và C lây chủ yếu qua 3 đường: máu, quan hệ tình dục và mẹ sang con. Khi nhiễm 2 loại viêm gan này thì người bệnh có nguy cơ mang virus mạn tính, do đó dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Trong 3 loại virus trên thì VGA dễ lây nhiễm nhất nhưng không nguy hiểm bằng B và C vì không gây xơ gan và ung thư gan.
Hiện nay chỉ có VGA và VGB là có thuốc chủng ngừa và bạn nên chủng ngừa VGSV B, nếu bạn đã bị VGSV B rồi thì nên chủng ngừa VGSV A.
HỎI:Thưa B.S gia đình tôi không ai bị viên gan siêu vi B, tại sao tôi lại nhiễm viên gan siêu vi B mặc dù chồng tôi không bị bệnh, B.S cho tôi biết nguyên nhân tôi lây từ đâu?
ĐÁP:Hai đặc điểm lây nhiễm HBV quan trọng là: lây nhiễm theo đường dọc và lây nhiễm theo đường ngang.
Lây nhiễm HBV theo đường dọc từ mẹ sang con đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh hoặc những tháng đầu sau sinh
Lây nhiễm theo đường ngang từ người này sang người khác qua các tiếp xúc thân mật có dính dịch tiết và/hoặc máu của người mang siêu vi. Khoảng 40% người lớn bị nhiễm HBV cấp không xác định được nguồn lây, điều này phản ánh bản chất lây nhiễm cao của siêu vi, ngay cả khi không ghi nhận được yếu tố nguy cơ.
HỎI: (Phan Thị Uyên Duy,lucky_bear20@yahoo.com)
BS ơi cho em hỏi chồng em năm nay 33 tuổi cách đây 1 năm thì phát hiện mắc bệnh viêm gan C và qua các xét nghiệm thì thuộc nhóm Tuýp 6a siêu âm thì gan vẫn bình thường không bị biến dạng.Bs cho em hỏi em nghe nói có một loại thuốc đặc trị viêm gan C được sáng chế ở Nga loại thuốc có tên gọi Profetal với thành phần chính là alpha-fetoprotein của người. và sẽ cho ra thị trường vào đầu năm 2012(theo thông tin từ báo tuổi trẻ)vậy thì giờ đã có ở VN chưa? và có thật là sẽ chữa hết không? chứ trước đây chồng em có khám và được Bs chỉ định là tiêm Interferon phối hợp Ribavirin nhưng lại không yêu cầu sinh thiết Gan mà đã chữa trị nên chồng em kg chữa cho đến nay .Tại vì em có tham khảo thì phải sinh thiết gan trước khi điều trị .BS cho em hỏi giờ em muốn điều trị viêm gan C theo thuốc mới thì điều trị ở đâu? có hiệu quả không?vì để lâu em sợ sẽ biến chuyển qua xơ gan.Mong Bs tư vấn giúp em.Cám ơn BS nhiều
ĐÁP:

Porfetal không phải là 1 thuốc được công nhận để điều trị viêm gan siêu vi C. Sinh thiết gan là không cần thiết. Bạn chỉ cần làm fibroscan, là 1 cận lâm sàng để đo độ đàn hồi của gan. Chồng bạn nên được điều trị kết hợp Interferon và Ribavirin.

TS.BS.Vincent Lai

HỎI: (ha quan,haquan.neh@gmail.com)
toi tiem phong viem gan b thi co bi lay nhiem benh viem gan b
ĐÁP:  Nếu bạn tiêm phòng đầy đủ (4 mũi) và có kiểm tra kháng thể (nồng độ cao > 50, tốt nhất là >100) thì bạn yên tâm trong vòng 5 năm bạn không bị lây bệnh.
HỎI: (NGUYEN DINH QUY,QUY751965@GMAIL.COM)
TOI NAM NAY 48 TUOI BI NHIEM SIEU VI B TU NAM 1995 CHUA SU DUNG THUOC DAC TRI NAO TINH TRANG BENH QUA THU MAU KET QUA ( HBSAG + HBEAG - ) QUA QUA TRINH XET NGHIEM TRONG THOI GIAN GAN DAY VAN CHO KET QUA TUONG TU .TOI DA TU VAN VA D9UOC BAC SY BAO ANH BI NHIEM SIEU VI MAN TINH VAY TOI CAN PHAI DIEU TRI NHU THE NAO DE KHONG BI XO GAN .XIN CAM ON
ĐÁP:Với tình trạng của bạn,nếu thử men gan và nồng độ virus thấp thì bạn ở giai đoạn virus không hoạt động. Do đó, dù bạn đã mang virus lâu năm thì khả năng bị xơ gan do virus vẫn không xảy ra. Bạn không cần điều trị chỉ cần xét nghiệm máu theo dõi định kỳ đễ phát hiện giau đoạn virus hoạt động.
HỎI: (le thanh sinh,thanhsinhle09@yahoo.com.vn)
E bị viêm gan b đã lâu(khoảng 7 năm)mỗi lần đi xét nghiệm máu là dương tính,còn men gan bình thường,bác sỹ nói em chỉ là người lành mang bệnh nên không uống thuốc cũng được nên ăn uống sinh hoạt điều độ.Nay em chỉ uống thuốc cà gai leo.Vậy cho em hỏi bệnh của em như thế nào ạ,em có thể lấy vợ được không?có nghiêm trọng lắm không ạ?mong bác sỹ hướng dẫn cho em!
ĐÁP:

Bác sĩ của bạn đã tư vấn đúng, bạn không cần điều trị chỉ cần theo dõi định kỳ, bệnh bạn không nghiêm trọng nếu vẫn giữ tình trạng này kéo dài.

Nếu bạn muốn lấy vợ thì trước khi cưới 1 năm (tối thiểu 3 tháng) vợ bạn phải được chủng ngừa đầy đủ để không bị lây bệnh từ bạn.  

HỎI: (hoài lê,thomle45@ymail.com)
Con trai tôi bi viêm gan siêuviB mãn tính đi khám bác sĩ cho xet nghiệm nhưng không phải uống thuôc .Vậy con trai tôi cân phải làm gì đê tránh nguy cơ ung thư gan Cảm ơn bác si
ĐÁP:

Nếu con trai mang virus không hoạt động thì không đáng lo. Ung thư gan ngoài nguyên nhân do virus còn do các nguyên nhân khác như rượu, độc chất... nên ngoài theo dõi bệnh định kỳ, con bác cần kiêng bia rượu, an9 uống phải đúng an toàn vệ sinh thực phẩm...

HỎI: (nguyễn vũ hoàng,hacker3012@gmail.com)
Thưa bác sĩ tôi muốn hỏi.chúng tôi mới lấy nhau được khoảng 3 năm,chúng tôi đang trong thời gian kế hoạch có con nên chưa muốn đẻ,trong thời gian học đại học tôi có xét nghiệm bị viêm gan B ,tôi có đi khám thì bị viêm gan mãn tính,tôi được biết tôi không bị từ bé mà lây qua đường máu.tôi muốn hỏi liệu chúng tôi sinh con ra liệu con của tôi có bị Viêm gan b không,mà vợ tôi thì không bị.tôi xin cảm ơn
ĐÁP:

Nếu vợ bạn không bị viêm gan B thì con bạn sẽ không bị bệnh vì bệnh chỉ lây từ mẹ sang con thôi.

HỎI: (nguyễn trí sơn,nguyenson252@yahoo.com)
Em bị viêm gan B mãn tính đã dc 2 năm,đi xét nghiệm thoe dõi 6tháng 1 lần. Nhưng bác sĩ không cho điều trị.Cho e hỏi khi não có thể điều trị được,và cách điều trị như thế nào.
ĐÁP:Viêm gan siêu vi B có chỉ định điều trị khi virus hoạt động ( men gan tăng, nồng độ virus cao ,thay đổi xơ hóa trên mô học). Có 2 cách điều trị là dùng thuốc uống hoặc tiêm. Khi nào có chỉ định điều trị Bs của em sẽ tư vấn cụ thể.
.
HỎI: (Bùi Quang Hưng,desperados_1020@yahoo.com)
Thưa bác sĩ, tôi xét nghiệm máu có kết quả HBsAg (+). Cho tôi hỏi có cơ hội điều trị bệnh này không ạ? Chi phí điều trị hết khoảng bao nhiêu? Nên dùng loại thuốc gì để điều trị?
ĐÁP:
Khi thử thấy HbsAg(+) bạn cần thử thêm một số xét nghiệm nữa đễ xem tình trạng của bạn đang ở giai đoạn nào.Nấu bạn nhiễm virus mãn tính hoạt động thì mới có chỉ định điều trị, có 2 cách để điều trị là uống thuốc hoặc tiêm.
 Bs của bạn sẽ tư vấn cụ thể khi bạn cần điều trị và sẽ chọn phương pháp thích hợp nhất cho bạn. BS chuyên khoa I: ĐẶNG THỊ ĐÔNG PHƯƠNG
HỎI: (Hải Âu,enbien2909@gmail.com)
Em xét nghiệm bị viêm gan B cách đây 5 năm. Mới đầu có uống thuốc điều trị khoảng 2 năm, nhưng sau xét nghiệm lại BS không cho uống thuốc nữa mà kêu theo dõi. Bây giờ em gần lập gia đình, muốn có con thì phải chuẩn bị như thế nào để con không bị lây từ mẹ. và hướng dẫn em cách điều trị. Em xin chân thành cảm ơn.
ĐÁP: Nếu em ngưng thuốc được 3 năm mà không bị tăng virus trở lại thì em có thể yên tâm sinh con, tỉ lệ lây bệnh cho bé cao khi mẹ mang HBeAg (+), nồng độ virus cao > 100 triệu copies. Con em sinh ra trong vòng 24 giờ phải được tiêm ngừa 2 mũi vaccine thụ động và chủ động. Chúc em sanh con khỏe mạnh. BS.CKI.Đặng Thị Đông Phương
HỎI: (ho ngoc long,ngoclongbqp@gmail.com)
Tôi bị viên gan B,khi xet nghiệm men gan chỉ số GOT VÀ GPT vẫn bình thường (<40). Nhưng khi tôi định lượng vi rút thì tới 10^8. xin bác sĩ cho lời khuyên ạ, trường hợp của tôi có cần điều trị thuốc chưa ạ
ĐÁP:Nếu men gan bình thường mà nồng độ virus cao thì bạn đang trong giai đoạn dung nạp miễn dịch, ở giai đoạn này hiện vẫn chưa điều trị. Bạn nên xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra nồng độ virus trong máu. BS chuyên khoa I: ĐẶNG THỊ ĐÔNG PHƯƠNG
HỎI: (nguyễn thị thúy,thuylap@gmail.com.vn)
Xin bác sĩ cho tôi hỏi: tôi bị viêm gan B mấy năm nay rồi nhưng chưa đi chữa đâu cả,cũng vì điều kiện kinh tế. giờ tôi có gia đình rôi và cũng muốn chữa cho khỏi. xin bác sĩ cho biết bệnh này có thể chữa khỏi được không ạ? và chữa như thế nào? tôi xin cám ơn.
ĐÁP:Vấn đề là bạn đang nhiễm virus ở dạng nào? Nếu ở dạng không hoạt động thì không cần chữa chỉ cần theo dõi định kỳ. Bạn chỉ cần chữa khi virus hoạt động, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp, tỷ lệ 1-8%. Mục đích của điều trị là kìm hãm sự tàn phá của virus.
HỎI: (phanvancuong,phanvancuongswd@gmail.com)
HỎI: Xin bác sĩ cho biết hiện nay trên thị trường có những loại thuốc nào dùng để chưa trị cho viêm gan B? và các loại thuốc này có mắc lắm không? Khi uống thuốc thì cần kiêng những gì?
ĐÁP:Hiện nay có 7 loại thuốc được FDA công nhận để điều trị viêm gan siêu vi B, thuốc mắc rẻ tùy vào loại (thuốc tiêm thì mắc gấp nhiều lần thuốc uống) và hãng sản xuất. Khi điều trị bạn nên kiêng bia rượu.
HỎI: (Nguyen Thi Hue,nguyenhuept@gmail.com)
Con toi nam nay hon 2 tuoi, cach day 8 thang toi dua chau di xet nghiem va phat hien bi viem gan sieu vi C. tu do toi nay hang thang toi deu dua chau di kham de kip thoi theo doi. men gan cua chau van on dinh.Toi da tim hieu qua mang va duoc bit sieu vi C la nguyen nhan dan toi xo gan va ung thu gan.Toi rat lo lang va mun hoi bac si. 1. Toi co nen dua con di chua viem gan C ngay luc nay k? va lieu chua tri thi chau se co bien chung ve sau k? kha nang chua khoi la bao nhieu % a? o VN hien nay benh vien nao chuyen khoa nhat ve chua viem gan a? 2. Neu hien tai men gan cua chau van on dinh thi ve sau benh se tien trien nhu the nao a? 3. Toi mun hoi bac si ve huong dieu tri tot nhat cho con toi bay gio? Xin bac si chi giup. Xin cam on!
ĐÁP:Tỷ lệ chữa khỏi VGSV C khá cao > 50%. Tuy nhiên, con bạn quá nhỏ để điều trị, vì thuốc VGSV C chỉ dùng cho người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tuổi. Hy vọng trong tương lai gần sẽ có thuốc dành cho trẻ nhỏ. Hiện tại bạn có thể đưa bé đi khám định kỳ 3-6 tháng tại bệnh viện Nhi Đồng. Bác sỹ Đặng Thị Đông Phương - ALC VN
HỎI: (Nguyen Tho Cuong,thocuongkts@gmail.com)
Thưa bác sĩ. Cách đây hơn 1 năm tôi tình cờ phát hiện.mình bị nhiễm viêm gan B. Bác sĩ có tư vấn cho tôi làm xét nghiệm định lượng HBV-DNA PCR và kết quả là 1,4X10 mũ 5. và bác sĩ bảo là dưới ngưỡng phải điều trị. Thinh thoang tôi có đi siêu âm gan và các bác sĩ bảo gan vẫn bình thường. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi là với tình hình của tôi có cần phải điều trị không. Và trong cuộc sống hàng ngày thì sinh hoạt của tôi có phải :kiêng gì không? ( Ăn , uống, thể dục thể thao...)
ĐÁP:Bạn nên thử lại HBsAg lần hai, nếu âm tính thì bạn đã khỏi bệnh, còn dương tính thì bạn mang virus mãn tính. Nếu mỗi lần kiểm tra virus thấp, men gan bình thường thì bạn không cần điều trị, sinh hoạt bình thường như mọi người, trừ đừng uống quá nhiều bia rượu
HỎI: (nguyễn hữu cường,nguyenhuucuong63@yahoo.com)
Tôi bị viêm gan B (viêm gan nãn)đã 8 năm đã uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh ko thiên giảm nen gan lúc thì 75 lúc 45 trồi sụt liên tục ko ổn định , người lúc nào cũng mệt mỏi . xin tư vấn cho tôi nơi chũa bệnh viêm gan hiệu quả nhất xin cám ơin
ĐÁP:Bạn có thể ghé qua phòng khám gan chúng tôi để được tư vấn và điều trị
HỎI: (Giang minh cúc,giangkhuy@yahoo.com.vn)
Xin hỏi bác sĩ. Chồng em bị viêm gan b, mới phát hiện đc 3 tháng nhưng lại không biết phát bệnh từ khi nào chỉ số men gan là 648 và 986. hiện tại anh có uống thuốc lợi gan như bôganic, và haihagan ..., bên cạnh đó còn uống thêm thuốc bắc. vậy, với các loại thuốc đang dùng có đúng không hiện tại em đã tiêm vacxin viêm gan, nhưng nếu có con thì khả năng bênh lây sang con nhỏ có nhiều không ah, nếu lây thì có biện pháp phòng tránh không ah. Mong hồi âm của các bác sĩ. Trân thành cảm ơn!!
ĐÁP:Bạn đã tiêm ngừa đầy đủ thì sẽ không bị bệnh và con bạn sẽ không bệnh. Còn chồng bạn thì có lẽ đang bị viêm gan cấp (đa số viêm gan cấp thì men gan tăng rất cao). Tình trạng này khá nguy hiểm nếu chẳng may rơi vào cơn suy gan cấp. Tôi nghĩ chồng bạn nên nhập viện để được theo dõi cụ thể và xử trí kịp thời. Các thuốc chồng bạn đang uống không phải là thuốc đặc trị, nó chỉ có tác dụng trung hòa men gan BS.CKI.Đặng Thị Đông Phương
HỎI: (Nguyễn trung Tuyến,Tuyennt@gmail.com)
Cho cháu hỏi viêm gan B có chữa được không và nếu chữa được thì nên điều trị ở đâu ạ? Cháu xin cảm ơn
ĐÁP:Viêm gan B chữa được nhưng tỷ lệ hết bệnh thấp
HỎI: (nguyen trang,trangvme@gmail.com)
Xin hoi bac si, chau la 1 phu nu dang mang thai thang thu 8. Sau dot xet nghiem toan dien san khoa thi chau biet minh bi mac benh Viem gan B ( HBsAg la duong tinh), sau do chau co di xet nghiem them HBeAg thi cho ket qua la 2,91 ( van la duong tinh), co bac si bao chau phai tiem huyet thanh cho con thi kha nang con bi viem gan se thap. Cho chau hoi o truong hop cua chau se phai lam gi? vi chau bay gio cung sap sinh em be rui. Chau chan thanh cam on
ĐÁP:Em nên định lượng virus viêm gan B, nếu nồng độ virus cao (1 tỷ) thì nên dùng thuốc để giảm số lượng virus trước sanh, sau đó khi sanh em bé trong vòng 24h, em bé phải được tiêm 2 mũi: kháng huyết thanh và vaccin viêm gan B
HỎI: (hai,manly_vt2000@yahoo.com)
xin bác sĩ cho tôi hỏi tôi có tiêm phòng viêm gan B từ nhỏ mà sao hiện nay tôi đi kiểm tra kháng thể không thấy có? vậy bây giờ tôi có thể tiêm phòng lại được không? xin cảm ơn!
ĐÁP:Vaccin ngừa viêm gan B không gây miễn dịch suốt đời, do đó bạn phải kiểm tra thường xuyên mỗi 5 năm, do bạn chích ngừa đã lâu nên nồng độ kháng thể thấp. Bạn nên tiêm phòng trở lại
HỎI: (do van tu,ke_si_tinh_dang_yeu_hd@yahoo.com)
e nam nay 26 tuoi .phat hien co svb cach day 3 nam roi .nhung bs ko cho dieu tri.nam ngoai e co sinh em be.bs da tien phong cho be sau khi sinh va 1 mui luc 1 thang vay be nha e co bi nhiem ko?e be con fai tien phong bao nhieu mui nua ?vao thoi gian nao. va e nen uong thuoc j ?va dieu tri trong bao lau
ĐÁP:Theo đúng lịch thì con bạn sẽ tiêm ngừa thêm 3 mũi vào lúc 2 tháng, 3 tháng và lúc 18 tháng. Còn về phần bạn do không đủ dữ liệu nên không thể có lời khuyên chính xác. Bạn nên khám và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa gan
HỎI: (Lê Phạm Hòa Bình,lephamhoabinh@yahoo.com.vn)
* Cách đây 2 tuần tôi có đi xét nghiệm máu về bệnh gan siêu vi tại Trung tâm y khoa Medic-TPHCM và có kết quả như sau: (chỉ số xét nghiệm/chỉ số bình thường) - MCV: 101/(80 - 97 fL) - MCH: 33.4/(26 - 32 pg) - GGT: 145.6/(3 - 35 U/L) - SGOT (AST): 38.5/(6 - 25 U/L) - SGPT (ALT): 60.6/(3 - 30 u/L) - A.F.P: 1.52/(<20 ng/ml) - HBsAg (Đ.tính, qualitative): POS S/CO=2901 (Index<1;S/Co<1) - Anti HBs (Đ.lượng, quantitative): 4.42/(<=10 mUl/ml) - Anti HCV (3rd Gen): NEG S/CO=0.186/(S/Co<1; Index<1) Xin hỏi bác sỹ như sau: 1. Theo kết quả trên thì tôi đã nhiễm VGSV B và men gan cao có đúng không. 2. Các chỉ số trên có biết được VGSV B ở thể nào không (mạn tính hay ko hoạt động hay người lành mang bệnh) và có cần làm thêm các chỉ sô xét nghiệm để biết mà điều trị không. 3. Hiện nay ở TPHCM nơi nào điều trị về bệnh gan tương đối tốt - Rất mong bác sỹ tư vấn tận tình để bản thân không còn lo lắng để điều trị. - Rất cám ơn bác sỹ.
ĐÁP:1. Bạn bị viêm gan B và men gan cao là đúng 2. Các chỉ số trên không thể cho biết bạn mang virus ở thể nào. Nếu đây là lần đầu tiên bạn phát hiện nhiễm viêm gan B thì bạn nên làm lại xét nghiệm về viêm gan B sau 6 tháng. Vì đa số bệnh nhân nhiễm cấp sẽ tự lành trong vòng 6 tháng. Nếu sau 6 tháng, xét nghiệm viêm gan B vẫn dương tính chứng tỏ bạn đã nhiễm virus mạn tính. Lúc này, bạn cần khám và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa gan 3. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi tại Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu - 201 Nguyễn Thị Minh Khai P.Nguyễn Cư Trinh Q.1 TPHCM - ĐT: 08.39259771 - 08.39259772
HỎI: (nguyen huu loc,changkhothuychung_231288@email.com)
e bi viem gan b moi phat hien benh cach day mot thang e co di kham o benh vien dai hoc y duoc tphcm thi men gan cao va hbeag la 879.6 duong tinh va e bi them benh viêm dạ dày.e muon hoi tai sao e an ko dc moi lan an vao la oi ra het e da uong thuoc fovirpoxil va pantalek*40 dc mot tuan ma ko thay bot.jo e ko biet phai dieu tri nhu the nao xin bac sy cho e loi khuyen va che do an uong nhu the nao cho hop ly e xin cam on
ĐÁP:Em có thể quay lại phòng khám đại học Y Dược để nói về tình trạng bệnh của em để bác sĩ có thể đổi thuốc hoặc thêm thuốc. Hiện tại về chế độ ăn, em nên tránh thức ăn cay, chua, nhiều gia vị, trà, cafe, bia, rượu, thuốc lá, không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, tránh để bị quá đói hoặc quá no.
HỎI: (Nguyen Thanh Thuy,iluv_venus@yahoo.com)
tôi đi khám sức khỏe tổng quát và thấy kết quả xét nghiệm máu có HBsAg- dương tính, vậy có phải tôi đã bị viêm gan B và tôi cần đi khám thêm những gì để khẳng định tình trạng bệnh của mình, mong bác sĩ cho biết
ĐÁP:Nếu đây là lần đầu tiên bạn phát hiện nhiễm viêm gan B thì bạn nên làm lại sau 6 tháng để xác định tình trạng bệnh của mình.
HỎI: (Huỳnh Dũng,Huynhdung@Gmail.com)
Thưa bác sĩ cáh đây hơn 10 năm năm 2003 khi xét nghiệm biết nhiễm vi rút siêu vi B , nhưng xét nghiệm thì bác sĩ cho biết vi rút ở thể không hoạt động nên không uống thuốc , sau đó năm 2009 tối lên bệnh viện ĐH y dược TP HCM xét nghiệm định lượng vi rút là 29.000đv bác sỉ cho uống thuốc sau 2 tháng xét nghiệm lại thì định lượng , định tính là dưới ngưỡng phát hiện và âm tính men gan nằm ở mức bình thưòng , uống thốc tại BV ĐHYD được 6 tháng tôi về trị tại bệnh viện Kiên giang cho tới nay , hiện tại mổi năm tôi điều có xét nghiệm định tính và định lượng virút điểu cho kết quả âm tính , men gan bình thưởng , xin bác sĩ tư vấn dủm tôi cẩn phải uống thuốc bao lâu nựa, và có cần phãi lên TP HCM để điểu tị không vỉ hiện nay tôi vẩn uống thuốc bỉnh thường hàng ngày , uồng lâu quá có ảnh hưởn đến sức khỏe không ? rất cám ơn Bác Sĩ
ĐÁP:Bạn nên uống thuốc cho tới khi HBsAg âm tính. Tôi không biết bạn đang uống thuốc gì nên không thể cho bạn lời khuyên cụ thể là thuốc sẽ ảnh hưởng như thế nào
HỎI: (Vũ Quỳnh,haht1983@gmail.com)
Chào Bác sĩ. Em năm nay 32 tuổi. Cách đây 2 năm em đi xét nghiệm, kết quả em bị viêm gan B với nồng độ virus rất cao, thế nhưng men gan thì lại trong giới hạn cho phép. Bác sĩ khám tư vấn là khi nào men gan cao thì uống thuốc viêm gan mới có tác dụng, nên chỉ khuyên uống lá cây mát gan. Nhưng lượng virus của em vẫn tăng rất nhanh nên em rất lo vì không được dùng thuốc. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
ĐÁP:Trường hợp của bạn gọi là nhiễm virus giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn này chưa có chỉ định điều trị vì không có lợi cho bệnh nhân. Bạn nên theo dõi sát mỗi 3 tháng để có thể phát hiện giai đoạn cần điều trị thích hợp
HỎI: (Nguyễn Hữu Bằng,nguyenbang116@gmail.com)
Em xin chào Bác sĩ ! Em la Bằng 28t . cách đây 5 năm em đi khám sức khoẻ thì Dương tính với HbsAg ( bác si bảo em thuộc nhóm người lành mang virut viem gan B) cứ 6 tháng em đi xét nghiệm 1 lần o nhiều bệnh viện khác nhau kết quả vẫn vậy ) nhưng đến gần đây em đi khám thì kết quả lại âm tính với viêm gan B , em cũng đi xét nghiệm ở 3 bệnh viện khác nhau kết quả vẫn âm tính . các bác sĩ bảo em ko bị nhiễm viêm nhưng lại bị gan nhiễm mỡ độ 1. gần đây em thường mệt mỏi , ngủ ko ngon giấc , .. bác sĩ cho em hỏi bệnh của em thế là như thế nào và em có phải đi tiêm phòng viêm gan ko.... !!! em xin cảm ơn !
ĐÁP:Một số bệnh nhân có thể tự lành bệnh theo thời gian. Bạn nên định lượng virus để chắc là bạn đã lành bệnh và định lượng kháng thể viêm gan B nếu trên 50 thì bạn không cần chích ngừa
HỎI: (Nguyễn Văn An,lkt081@gmail.com)
Cách đây khoảng 6 tháng tôi có đi xét nghiệm máu ở trung tâm y tê dự phòng và phát hiện bi nhiễm viêm gan C giai đoạn đầu.xin hỏi chi phí để chữa là khoảng bao nhiêu ? cho tôi địa chỉ phòng khám tin cậy. Cảm ơn
ĐÁP:Chi phí điều trị viêm gan C khá cao. Tùy loại thuốc mà chi phí sẽ khác nhau từ vài triệu cho đến vài chục triệu/1 tháng. Bạn có thể liên lạc với phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu của chúng tôi tại 201 Nguyễn Thị Minh Khai P.Nguyễn Cư Trinh Q.1 TPHCM - ĐT: 08.39259771 - 08.39259772
HỎI: (Nguyen Duc Duy,Duyheco@gmail.com)
Tôi phát hiện ra bị viêm gan B được khoảng 5 năm. Trong thời gian đó tôi vẫn định kỳ đi kiểm tra men gan khoảng 6 tháng 1 lần. Hiện nay tôi đang theo bác sỹ ở BV nhiệt đới trung ương. Thời gian vưa qua kết quả xét nghiệm gan của tôi cho thấy như sau: Men gan bình thường <40, lúc cao nhất lên tới khoảng 80 nhưng rồi lại xuống. Nhưng định lượng đếm vi rút thì thấy số lượng lên đến khoảng 6x10 mũ 8. Bác sỹ bảo tôi chưa phải dùng thuôc điều trị vì men gan không cao. Nhưng tôi đang rất lo lắng. Xin BS tư vấn dùm tôi xem tình hình của tôi đã phải uống thuốc điều trị hay chưa, nếu chưa uống thuốc liệu tình hình có xấu đi không? Xin trân thành cảm ơn.
ĐÁP:bac si cua ban da tu van dung, ban chua can dung thuoc. ban khong the biet duoc khi nao virus se hoat dong do do ban van can theo doi dinh ky thuong xuyen

Bác sĩ của bạn đã tư vấn đúng, bạn chưa cần dũng thuốc. Bạn không thể biết trước được khi nào virus sẽ hoạt động do đó bạn vẫn cần theo dõi định kỳ thường xuyên. BS chuyên khoa 1: ĐẶNG THỊ ĐÔNG PHƯƠNG
HỎI: (Tran Thi Mai Lien,mailien1982@yahoo.com)
Kinh thua Bac sy, chau xet nghiem bi viem gan C va da dieu tri duoc tu thang 6/2011 den nay. Chau da di xet nghiem ket qua binh thuong roi. Bac sy cho chau hoi lieu benh cua chau co tai phat lai ko?Va cach phong ngua benh tai phat lai nhu nao?
ĐÁP:Điều trị viêm gan siêu vi C từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo genotype. Bệnh có thể tái phát tùy thuộc vào bạn điều trị bằng thuốc gì, liều lượng và thời gian điều trị. Khi tái phát, bạn phải điều trị trở lại với thời gian dài hơn.
HỎI: (hà oanh,2730905@gmail.com)
Xin hỏi bác sĩ,tôi 30 tuổi đang bị nhiễm viêm gan B.Tôi đi khám thì bs không cho uống thuốc để điều trị vì nói là tôi còn nhỏ tuổi uống thuốc sẽ lờn thuốc.Sau này lớn tuổi đã uống thuốc,hiện giờ chỉ cần mỗi tháng đi khám để kiểm tra bệnh có tiến triển hơn không. Xin bs cho tôi hỏi như vậy được không ạ vì tôi muốn uống thuốc điều trị bệnh giảm.Cảm ơn bs.
ĐÁP:Bác sĩ không cho bạn uống thuốc có thể do bạn nhiễm virus dạng không hoạt động chứ không phải do bạn nhỏ tuổi. Điều trị bệnh nhân dạng mang virus không hoạt động hoàn toàn không có lợi cho bệnh nhân. Bạn cần theo dõi thường xuyên để phát hiện giai đoạn thích hợp điều trị (giai đoạn virus hoạt động)
HỎI: (Nguyễn Tuyết Lan,tuyetlan_58@yahoo.com.vn)
Kính chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi khi đã tiêm phòng đủ liều viêm gan B rồi thì có nguy cơ bị nhiễm không và có cần phải đi tiêm phòng lại không? Nếu tiệm lại thì trong thời gian bao lâu thì phải tiêm lại? Xin cảm ơn.
ĐÁP:Nếu bạn đã tiêm ngừa đầy đủ và lượng kháng thể của bạn trên 100 thì bạn có thể yên tâm không bị lây bệnh. Bạn nên kiểm tra lượng kháng thể mỗi 5 năm, nếu thấp dưới 50, bạn nên tiêm ngừa nhắc lại
HỎI: (nguyen thi xuan,thanhxuankt43@gmail.com)
Chị tôi trước khi mang thai đã biết mình bị nhiễm vi rút viêm gan B, ngay sau khi sinh em bé đã được tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh viêm gan B, sau đó 1 tháng em bé lại được tiêm vắc xin mũi 2 phòng viêm gan B, 2 lần sau thì không tiêm riêng nữa mà tiêm chung với mũi 5 trong 1 của đợt tiêm chủng của toàn quốc. em bé bây giờ đã được 2 tuổi, vậy cho tôi hỏi bây giờ có phải tiêm vac xin viêm gan b nữa không?
ĐÁP:Bé có mẹ bị viêm gan B ngoài tiêm riêng 2 mũi lúc sanh, các mũi còn lại là tiêm chung với các vaccin khác như các bé bình thường. Bé không cần tiêm thêm vaccin viêm gan B
HỎI: (Trần Thị BÍch Tuyền,tuyen51283@yahoo.com)
Tôi phát hiện viêm gan cấp tính (vàng da, sụt cân) tháng 02/2011 lúc đó tôi có em bé được 04 tháng tuổi, không biết giai đoạn đó tôi con tôi có bị lây nhiễm từ mẹ hay ko? (tôi cho con bú mẹ đến khi phát hiện VG thì ngưng), đến tháng 07/20011 sau khi điều trị (06 tháng) tôi chuyển sang âm tính nhưng kháng thể còn thấp đến nay bệnh viện vẫn hẹn tôi 03tháng/lần tái khám. Xin hỏi tôi âm tính xem như đã hất bệnh vậy có nguy cơ bị nhiễm lại không? tôi có thể đi chích ngừa VG B mà không phải đến BV theo dõi được ko? Con tôi khoảng bao nhiêu tuổi có thể đi xét nghiệm viêm gan B (hiện tại bé 18 tháng tuổi) và có nguy cơ bị nhiễm từ mẹ ko vì sau sinh 01 tháng bé cũng được tiêm chủng theo lịch tiêm toàn quốc.Cám ơn bác sĩ
ĐÁP:80% bệnh nhân viêm gan cấp sẽ tự lành bệnh trong vòng 6 tháng (HBsAg âm tính). Đa số bệnh nhân sẽ có kháng thể cao. Nếu bạn thử HBsAg âm tính, nồng độ kháng thể HBs thấp, bạn có thể đợi thêm 6 tháng hoặc chích ngừa. Con bạn nên được kiểm tra viêm gan siêu vi B ngay để xác định tình trạng của bé
HỎI: (Dương Hữu Thương,nguoibanxu00@yahoo.com.vn)
Tôi phát hiện bị bệnh siêu vi B mạn tính (từ tháng 8 năm 2011) bác sỉ cho uống thuốc bào chế từ cây chó đẻ để mát gan, rồi tôi đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần điều có kết quả là gan không có dấu hiệu gì bất thường, men gan cũng tương đối ổn định có tăng tý so với mức cho phép.vậy tôi xin nhờ bác sĩ tư vấn như sau. Bệnh siêu vi B mạn tính có nguy hiểm lắm không? mình phải làm gì để sống chung với nó?và chế độ ăn uống như thế nào là tốt nhất?và sống chung với bệnh đó được bao lâu?
ĐÁP:Bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính thật sự nguy hiểm vì có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Bạn nên theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời giai đoạn cần điều trị cũng như các biến chứng của bệnh. Người bệnh viêm gan có thể ăn uống bình thường, nên kiêng bia rượu, tránh ăn thức ăn chế biến sẵn, uống thuốc nên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ
HỎI: (phạm Lê Trọng Nhân,phamletrongnhan8107076agt@gmail.com)
-khi đã nhiễm bệnh viên gan B thì di khám, điều trị ở đâu đề đạt kết quả cao nhất? -cha bị nhiễm viên gan B, mẹ đã tim ngừa viên gan B thì con có bị lây, nhiễm viên gan B hay không?
ĐÁP:Kết quả điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân (dung nạp thuốc, loại virus, ...). Cha bị bệnh, mẹ đã chích ngừa thì con không bị lây bệnh
HỎI: (Hoài Nam,vungocnam10@gmail.com)
Thưa BS, thời gian điều trị thuốc cho bệnh nhân VGB mạn là bao lâu và chi phí như thế nào? Bệnh có khỏi hoàn toàn được không?
ĐÁP:Tùy theo loại thuốc, thời gian điều trị từ 12 tháng (thuốc tiêm) đến nhiều năm (thuốc uống). Chi phí thuốc tiêm cao gấp nhiều lần thuốc uống. Tỷ lệ khỏi bệnh (HBsAg âm tính) tương đối thấp từ 1 - 8%.
HỎI: (Phạm Văn Ánh,why_youloveme_93@yahoo.com)
Tôi bị viêm gan siêu vi B mạn xét nghiệm máu thấy có HBsAg ( hình như là 6783 thì pải ) Bác sĩ cho tôi uống 1 loại thuốc Tevofovir trong vòng 3 tháng ....như vậy tình trạng của tôi có thể khắc phục được không khi mà phát hiện khoảng chừng đó con virut và điều trị bằng thuốc đó. Xin tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn
ĐÁP:Tenofovir là 1 thuốc mạnh so với các thuốc còn lại. Thường khi điều trị bạn sẽ phải định lượng HBV DNA, khi nồng độ cao trên 20.000 UI/ml mới có chỉ định điều trị
HỎI: (Trần Tấn Hồng,trantanhongbkdn@gmail.com)
Cách đây 2 năm, em đi hiến máu nhân đạo thì phát hiện mình bị VG B, từ đó đến nay khoảng 5-6 tháng em đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng xét nghiệm 1 lần, kết quả đều cho thấy men gan bình thường, nay em là SV năm cuối nên thường hay thức khuya đến 23h-0h, dạo này em thấy rất mệt mỏi, không muốn ăn, ăn không ngon, cho em hỏi là có phải do VG B gây ra đây không ạh? em cần phải sinh hoạt như thế nào và có cần dùng thuốc uống gì không? với trường hợp của em như vậy thì sau này có chết sớm không ạh? Em rất lo lắm, mong nhận được chỉ bảo của Bác Sĩ cho em với, em xin biết ơn rất nhiều !!!
ĐÁP:Theo như thông tin em cung cấp thì bệnh viêm gan B của em không đáng ngại, chưa cần phải điều trị. Triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém của em có thể do stress vì em là sinh viên năm cuối, lại hay thức khuya. Em nên có lịch sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi hợp lý
HỎI: (nguyen xuan khanh,xuankhanh@gmai.com.vn)
·xin hoi bac si benh viem gan B co cua khoi duoc khong
ĐÁP:Tỷ lệ chữa khỏi bệnh viêm gan B thành công (HBsAg âm tính) khoảng 1-8%
HỎI: (nguyễn khánh toàn,khanhtoanslvp@gmail.com)
Kính thưa bác sĩ vào năm 2006 tôi có xét nghiệm máu và được biết mình bị viêm gan B, hồi bé tôi cũng đã nhiễm viêm gan A. sau khi tôi nhiễm VG B đến nay cũng đã được 6 năm rồi. Tôi cũng đã đi khám bác sĩ cũng điều trị thuocs mỗi lần, vài ngày nữa tôi định đi khám lại. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi phải khám những gì? làm những loại xét nghiệm gì chứ mỗi lần đi khám trước bác sĩ chỉ cho làm xét nghiệm xem men gan có cao không rồi hết? xin bác sĩ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.
ĐÁP:Thường khi điều trị bạn cần phải theo dõi ngoài men gan là nồng độ virus (định lượng HBV DNA), sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg dương tính sang âm tính và 1 số xét nghiệm tùy vào tình trạng bệnh của bạn
HỎI: (Phạm Thành Đức,duck13cnctm@gmail.com)
Vợ em phát hiện ra bị nhiễm virut viêm gan B khi mổ sinh con năm 2010. Ngay sau khi sinh, con em được tiêm vacin viem gan B (khoảng 3h sau sinh) và bú sữa mẹ bình thường, đến khi được 3 tháng tuổi, con em lại được tiêm vacin viêm gan B có trong vacin tiêm chủng mở rộng. Về phần vợ em, chúng em đã đi khám lại 2 lần cách nhau khoảng 1 năm, bác sĩ đều bảo không phải điều trị thuốc gì? Em muốn hỏi liệu con em có bị lây bệnh từ mẹ không, nếu cháu bị lây từ mẹ, chúng em phải chăm sóc cháu như thế nào, khi nào thì cần đưa cháu đi xét nghiệm? em đọc báo thấy có thuốc của công ty Tuệ Linh là sản phẩm gồm cây cà gai leo kết hợp với rễ cây Mật nhân, thấy xét nghiệm cho kết qủa rất tốt, vậy có dùng được không? Hiện nay con em vẫn khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường, không có biểu hiện gì cả nhưng em đang rất lo lắng, Xin Bác sĩ tư vấn cho em, em xin chân thành cảm ơn!
ĐÁP:Em nên đưa cháu đi kiểm tra viêm gan siêu vi B để xác định tình trạng của bé. Mong là bé không bị nhiễm bệnh
HỎI: (phạm văn hữu,huu_pham_2004@yahoo.com.vn)
cháu bị viêm gan siêu vi b,diều trị được 8 tháng, đinh lượng virut ban đầu là: DNA ;296.000.000 copiess/ml -định lượng lần 2 là:DNA;1,64E+4Copies/ml=1,64*10^4 copíes/ml -chỉ số men gan hiện tại la: -ALT 83 U/L -AST 51 U/L Qua kết quả định lượng bác sĩ cho cháu biết bệnh của cháu có đỡ hơn lúc ban đàu không? -hiện tai cháu đang dùng thuôc lamivudin v-100mg,cháu dùng thuốc này đươc 8 tháng rồi.cháu có dung thêm thuốc cà gai leo xin hỏi như thế có ảnh hưởng gì không?va nguy cơ dẫn đên sơ gan của cháu có cao ko?va cháu nên dùng thuốc bao lâu nữa thi dừng.xin cảm ơn bác sĩ.
ĐÁP:Thường phải điều trị liên tục cho đến khi HBsAg âm tính. Hiện tại, nồng độ virus của bạn có giảm nhiều nhưng men gan còn cao. Bạn có thể dùng thêm 1 số thuốc trợ gan như: Legalon, Fortec, ... Nếu bạn kiểm soát bệnh tốt thì nguy cơ bị xơ gan sẽ thấp hơn
HỎI: (Doi Van Long,longdoivan@gmail.com)
toi bi VGSV B xin hoi gio toi tiem phong co duoc khong va co the dieu tri dut diem duoc benh nay khong ve phan tai chinh de dieu tri co ton kem khong va can bao nhieu thoi gian de dieu tri
ĐÁP:Bạn đã nhiễm virus viêm gan B rồi thì không thể chích ngừa. Tỉ lệ chữa thành công bệnh viêm gan B là 1-8% (mất HBsAg). Tùy theo loại thuốc điều trị mà giá thành khác nhau, thuốc tiêm thời gian điều trị là 1 năm, thuốc uống là nhiều năm.
HỎI: (nguyễn văn tình,tinhdhd1k3@gmail.com)
thang 11 năm 2007 thi tôi phat hien minh bi nhiem viem gan b,sau day cu 3 tháng thì tôi đi khám 1 lần bác sỹ bảo chua việc gì.nhưng sau 2 năm nữa tôi mới đi khám thì được bác sỹ bảo là đã mãn tính rôi.và có vấn đề rồi đó.và kê cho tôi thuốc boram LIVERHEL về uống và hẹn sau 1 thanh tái khám lai.nhưng nay hơn 1 tháng rồi mà tôi chua đi khám được.vậy theo bác sỹ thị bênh tình của tôi như thế nào.nếu lấy vợ thi làm cách nào để không lây truyền cho vợ.và có con không truyền sang con.và nên uong thuốc gì để chũa viêm gan b?chân thành cảm ơn
ĐÁP:Bạn không nói rõ bác sĩ bảo bạn có vấn đề gì. Thuốc bạn đang dùng không phải là thuốc đặc trị viêm gan siêu vi B. Trước khi lấy bạn, vợ bạn nên được chủng ngừa viêm gan siêu vi B đầy đủ. Nếu vợ bạn không bệnh thì con bạn không bệnh
HỎI: (tran van thu,congthu_28@yahoo.com)
xin cho toi hoi ,toi bi nhiem virut viem gan B cach day vai nam khi toi di kham suc khoe di xuat khau lao dong.Tu do den nay thi thoang toi co dung sac cay rang cua cho de,theo nhu toi dc biet hien chua co thuoc chua dac hieu nao chua khoi.vay cho toi xin hoi hien nay khoa hoc hien nay da co thuoc chua khoi chua a.va hien nay toi co the di kham chuyen khoa tot nhat ve can benh do o dau a.xin cam on
ĐÁP:Hiện nay đã có 7 loại thuốc được FDA công nhận dùng điều trị viêm gan siêu vi B nhưng tỷ lệ thành công khá thấp.
HỎI: (cao thi truc linh,hoahoctro_bt1988@yahoo.com)
Cách đây 1 năm,tôi đi khám gan, bác sĩ phát hiện bị viêm gan B không triệu chứng và bác si không cho dung thuốc.Như vậy, có thể trị được ko?Tôi muốn mang thai, làm cách nào để tránh lây nhiễm cho con?phải sinh hoat nhu thế nào để tránh lây nhiễm cho gia đình.
ĐÁP:Những người sống chung nhà với bạn nên được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Con bạn sinh ra nên được tiêm ngừa ngay sau sanh 2 mũi: kháng huyết thanh và vaccin (bảo vệ khoảng 90-95%)
HỎI: (nguyen van sang,thanhsangcoral@yahoo.com)
Cách dây 10 năm tôi bị nhiễm VGB dương tính, sau đó có đi thử chức năng gan thì kết quả là men bình thường. Đến nay, sức khỏe vẫn tốt, tôi có hỏi bác sĩ khám bệnh thì được tư vấn là trường hợp này có thể 90% là sẽ bình thường không dẫn đến xơ gan và ung thư gan và sẽ có kháng thể miễn nhiễm với căn bệnh này và có thể hoàn toàn khỏi bệnh sau này như vậy cho hỏi: Trường hợp như vậy có xảy ra hay không? và tôi có cần đi xét nghiệm lại không?Có phải đi thử chức năng gan mỗi năm 2 lần không? xin cảm ơn?
ĐÁP:80% người nhiễm viêm gan B cấp sẽ tự lành trong vòng 6 tháng và có kháng thể bảo vệ, 18% mang virus không hoạt động cả đời, tuy nhiên cần phải theo dõi 2 lần / 1 năm để phát hiện kịp thời giai đoạn virus hoạt động. 2% còn lại cần điều trị
HỎI: (hoàng,maunhiemsusong@gmail.com)
câu1..em đẵ bị viêm gan b hôm đó tình cờ em bị đứt tay và chảy máu thì em cuả em lại sờ vào máu của em (chi sờ bằng ngón tay thôi mà tay em của em không bị trầy xước gì cả ,sau đó em đã đi rửa sạch tay cho em của em rồi.em của em đẵ tiêm phòng viêm gan b rồi) xin hỏi bác sỹ liệu em có bị lây nhiễm không? câu 2:hiện nay đẵ có thuốc chủng ngừa ung thư gan rồi xin hỏi bác sỹ là người bị bệnh viêm gan b rồi có được tiêm thuốc ngừa ung thư đó không? và tiêm ở đâu vậy? caau3. em đi xét ngiệm thì hbeag là âm tính nhưng men gan vẫn cao(men gan tăng 5 đến 6 lần) xin hỏi bác sỹ em nên uống thuốc hay ngừng thuốc mà uống thuốc gì là tốt nhất?
ĐÁP:Nếu em của em đã chích ngừa đầy đủ và có kháng thể thì không bị lây bệnh. Tôi chưa nghe là có thuốc chủng ngừa ung thư gan nên không thể cho bạn lời khuyên. Nếu như bạn đang bị viêm gan thể hoạt động thì nên tiếp tục dùng thuốc cho đến khi HBsAg âm tính
HỎI: (nguyen van ngoc,nhoxngh30_ht9x@yahoo.com)
Năm này cháu 29 tuổi.chưa có gia định.Cháu bị phát hiện bị viêm gan B. khoảng 9 năm. 2 năm gần đây thấy người mệt mỏi. da ngả màu vàng và đi tiểu thì nước màu vàng đậm, nhất là những lúc lao động mệt nhọc. cháu muốn kiểm tra sức khỏe để biết rõ tình trạng bệnh thì cần phải làm những xét nghiệm gì để kiểm tra sức khỏe định kì. sau bao nhiêu tháng thì phải khám lại? và điều trị ngăn trặn sự phát triển của virus viêm gan B thì dùng thuốc gì và liều lượng như thế nào ạ?
ĐÁP:Nếu bạn muốn kiểm tra sức khỏe tổng quát thì bạn cần làm xét nghiệm máu (công thức máu, chức năng thận, chức năng gan, đường huyết, bilan mỡ, chức năng tuyến giáp), siêu âm bụng, x-quang phổi, ECG. Đó là những xét nghiệm thường quy nên làm mỗi năm 1 lần. Đối với bệnh gan của bạn, ngoài những xét nghiệm trên bạn cần định lượng virus viêm gan B, fibroscan, HBeAg, Bilirubin. Tùy tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ của bạn sẽ có hướng điều trị thích hợp
HỎI: (lê minh trí,tri.leminh@phankhang.vn)
khi tôi di khám thì bác sĩ có nói là tôi bị men gan cao và co cho toa muaq thuốc uống mà toi cảm thấy tình hình cũng vậy mà k có gì mà thuên giảm hết. Vậy xin hỏi bác sĩ có cách nào để minh hạ men gan k?
ĐÁP:Vấn đề là bác sĩ của bạn chẩn đoán bạn bị tăng men gan do nguyên nhân gì. Nếu bạn dùng thuốc hạ men gan mà không giải quyết nguyên nhân thì sẽ không thấy cải thiện
HỎI: (Nguyễn văn Thắng,vanthang02x1@gmail.com)
Thưa bác sỹ, cách đây 7 năm tôi phát hiện bị nhiễm viên gan B mạn tính, Sau khu chữa trị bằng thuốc Bắc thì HbeAg âm tính lại, nhưng mà HbsAg vẫn dương tính. Vậy tôi có cần điều trị nữa không? Có thuốc nào chữa cho HbsAg về âm tính không? và chữa ở đâu. Cảm ơn bác sỹ đã tư vấn.
ĐÁP:Thường bạn phải điều trị liên tục cho đến khi HBsAg âm tính. Hiện nay, có 7 loại thuốc được FDA công nhận trong việc chữa trị viêm gan siêu vi B nhưng tỷ lệ làm mất HBsAg rất thấp từ 1-8%
HỎI: (nguyen van quan,vanquan.elnino.88@gmail.com)
em nam nay 24 tuoi.nam truoc em di xet nghiem thi ket qua duong tinh voi benh viem gan b.bac si bao em la nguoi lanh mag benh.theo bac si thi em nen xet nghiem tai dau co ket qua chinh xac va loi khuyen tot nhat
ĐÁP:Khi xác định 1 bệnh nhân mang virus viêm gan B mạn tính là phải dựa vào 2 lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 6 tháng. Nếu cả 2 đều cho HBsAg dương tính thì mới kết luận bệnh nhân mang virus mãn tính. Em có thể tới các bệnh viện lớn có uy tín tại địa phương để xét nghiệm và có lời khuyên tốt nhất
HỎI: (Nguyễn trung Tuyến,Tuyennt@gmail.com)
Cháu bị viêm gan B Từ nhỏ do di chuyền năm nay cháu 26t đã lấy vợ có 1 thằng cu.cháu xin hỏi làm sao cháu phát hiện kịp thời khi bệnh có tiến triển sấu và cháu phải ăn uống và làm việc kiêng gì không. Cháu xin cảm ơn chương trình!
ĐÁP:Bạn nên theo dõi tại các cơ sở y tế uy tín mỗi 3-6 tháng/1 lần tùy vào tình trạng bệnh của bạn. Bạn nên ngưng uống bia rượu, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, làm việc nghỉ ngơi hợp lý
HỎI: (Hoang Nhan,thanhnhan1404@gmail.com)
Năm nay chau 23 tuổi.cháu phát hiện mình bị viem gan B năm 15 tuổi,từ đó đến nay cháu không có triệu chứng gì của bệnh, đi khám thì bác sĩ chỉ bảo ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, vậy bây giờ cháu nên làm gì thưa bác sĩ ?cháu xin cám ơn
ĐÁP:Bạn nên tiếp tục được theo dõi mỗi 3-6 tháng bởi bác sĩ chuyên khoa gan
HỎI: (nguyen chien,nguyenchien.404@gmail.com)
Tôi bị viêm gan B khoảng 8 năm nay. Tôi có uống thuốc lamivudin trong 2 năm liên tiếp không ngừng xong xét nghiệm định kỳ 6 tháng vẫn dương tính với virus và không xuất hiện kháng thể. Hiện tại tôi đã dừng sử dụng thuốc. Tôi có khám tại Bệnh viện ĐH Y dược thì được tư vấn là theo dõi, nếu các chỉ số về gan như men gan.. dưới ngưỡng cho phép thì không sao. Xin hỏi bác sĩ có phải vậy không? Và bênh viên gan B có chữa trị hết không? Xin cám ơn
ĐÁP:Thời gian dùng thuốc điều trị viêm gan B khá dài (nhiều năm). Lamivudin có thể không còn phù hợp với bạn (tỷ lệ kháng thuốc của Lamivudin khá cao). Nếu nồng độ virus của bạn thấp, men gan bình thường thì bạn có thể theo dõi mỗi 3-6 tháng. Nếu nồng độ virus cao (trên 100.000 copies), men gan tăng, bạn nên điều trị trở lại bằng 1 thuốc khác. Tỷ lệ chữa lành bệnh (mất HBsAg) khá thấp từ 1-3%.
HỎI: (Lê Tâm,letam2305@gmail.com)
Nnăm trước Cháu đi xét ngiệm phát hiện bị Viêm gan Siêu vi B, cháu đã uống thuốc được 6 tháng sau đó đi xét nghiệm lại và KQ la HBSAg(-). Đến nay cháu không uống thuốc nữa. Vậy cháu có khả năng bị lại ko bác sĩ. nếu bị lại thì phải điều trị như thế nào ?
ĐÁP:Khi bị viêm gan cấp 80% bệnh nhân sẽ tự lành bệnh (mất HBsAg) và tự tạo kháng thể (anti HBs dương tính). Khi bạn đã có anti HBs thì sẽ không mắc bệnh trở lại. Bạn nên kiểm tra anti HBs của bạn
HỎI: (Hoang,hoangducquynh@gmail.com)
Tôi 32 tuổi, xét nghiệm máu thì được biết có siêu vi B trong máu. Vậy tôi phải xét nghiệm thêm gì và ở đâu để biết được tình trạng gan của mình có vấn đề gì hay chưa?
ĐÁP:Bạn nên kiểm tra men gan, định lượng nồng độ virus trong máu (HBV DNA), HBeAg và anti HBe, fibroscan để biết được tình trạng bệnh của bạn
HỎI: (Nguyen Huu Nghia,whitehorse_prince2012@yahoo.com)
xin chào bác sĩ, hôm bữa tôi có đi xét nghiệm để chích ngừa viêm gan thì tôi phát hiện mình bị Viêm gan A. Tôi muốn hỏi bác sĩ là Viêm gan A ảnh hưởng như thế nào, và có nguy hiểm dân đến xơ gan và ung thư gan ko? và tôi nghe nói bệnh này lây qua đường ăn uống, nhưng không biết thực tế nó như thế nào? Mong nhận được lời giải đáp của bac sỹ.
ĐÁP:Viêm gan siêu vi A là bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống. Bệnh rất lành tính vì không gây ra tình trạng mang virus mạn tính. Do đó, không dẫn đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan về sau
HỎI: (nguyen thanh huyen,huyendhpt_85@.yahoo.com)
gui bac si: toi bi viem gan b dang dieu tri duoc 14 thang xet nghiem vi rut van con hbseg duong yeu. nay toi du dinh co thai trong thoi gian toi. bac si cho toi hoi neu toi ngung thuoc bay gio de mang thai thi co anh huong va nguy hiem gi khong?
ĐÁP:Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn về việc ngưng thuốc vì khi ngưng thuốc, khả năng bạn sẽ bị bùng phát siêu vi. Tỷ lệ bảo vệ bé khỏi bị viêm gan siêu vi B của 2 mũi vaccin và kháng huyết thanh được tiêm trong vòng 24h sau khi sanh là 90%.
HỎI: (NHU VAN,nhuvan88@yahoo.com)
Em năm nay 35 tuổi. Theo kết quả xét nghiệm mới nhất ở trung tâm Medic ngày 07/4/2012 như sau: GGT: 13.3 (CHỈ SỐ BÌNH THƯỜNG: 3-35 U/L) SGOT (AST): 30.7 (CSBT: 6-25 U/L) SGPT (ALT): 14.0 (CSBT: 3-30 U/L) A.F.P: 1.6 (CSBT: <20 ng/ml) HBV DNA Taqman: 132600 (CSBT: <= 500 copies/ml) Bác sĩ ở Medic dự định cho em uống thuốc để ngăn chặn sự phát triển virus, thế nhưng vì em có kế hoạch mang thai nên bác sĩ đã không cho dùng thuốc và yêu cầu kiểm tra sau 3 tháng nữa. Xin bác sĩ cho em hỏi 1. Với tình trạng bện như trên thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi nếu em mang thai và lượng virus tiếp tục tăng. 2. Vì lý do lớn tuổi nên vợ chồng em muốn có con sớm, nếu vợ chồng em quan hệ sau khi chồng chích ngừa virus viêm gan B mũi đầu tiên thì chồng có khả năng bị lây nhiễm không, có ảnh hưởng đến thai nhi do vacxin tiêm ngừa không? 3. Nếu thời gian này em ko điều trị bằng thuốc thì có cách nào giảm thiểu lương virus ko? Mong được bác sĩ trả lời sớm. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ
ĐÁP:Thường ít nhất 1 tuần sau chích ngừa mới có kháng thể, và chỉ có kháng thể hoàn chỉnh sau khi chích ngừa ít nhất 2 mũi. Do đó, chồng em vẫn có khả năng nhiễm bệnh từ em nếu quan hệ ngay sau chích ngừa. Vaccine không ảnh hưởng tới thai nhi. Hiện tại, với tình trạng của em, vẫn có thể duy trì theo dõi mà chưa cần điều trị.
HỎI: (Nguyễn Hoàng Tuấn,tuanknbd@yahoo.com.vn)
Kính chào Bác Sĩ. Tôi tên: Nguyễn Hoàng Tuấn, 38 tuổi, giới tính Nam, nghề nghiệp: công chức nhà nước, cao 1,65, nặng 54kg, đã kết hôn và có 01 con, sống tại tỉnh Bình Dương. Cách đây 10 năm tôi có dùng thuốc chống Lao 8 tháng và đã hết bệnh. Tình cờ tháng 2/2012 tôi đi siêu âm: kết quả gan thô, echo kém, bờ không đều, không khu trú, không tích nước và các xét nghiệm : 1. SINH HÓA: GOT/ASAT 46 BT: <40U/L GPT/ASAT 58 BT: <40U/L GGT 45 BT: <40U/L 2. XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC: WBC 4.93 BT: 4-10 K/uL RBC 6.17 BT: 3.8-5.5 M/uL HGB 12.6 BT: 12-15 g/dl PLT 149 BT: 200-400K/uL 3. XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH HBsAG 2109 (DƯƠNG TÍNH) HBsAB 0 Anti-HCV ÂM TÍNH Kết luận của bác sĩ Tôi bị viêm gam virus mạn không có tác nhân DELTA và cho thuốc URSOCHOLIC 100MG VÀ THUỐC HEPALKEY MỖI LOẠI NGÀY UỐNG 3 VIÊN uống 1 tháng và xuống tái khám lại, kết quả tái khám lần 2 như sau: 1. SINH HÓA: GOT/ASAT 36 BT: <40U/L GPT/ASAT 49 BT: <40U/L GGT 33 BT: <40U/L 2. XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC: WBC 4.90 BT: 4-10 K/uL RBC 6.10 BT: 3.8-5.5 M/uL HGB 12.9 BT: 12-15 g/dl PLT 161 BT: 200-400K/uL 3. XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH Ferritine 168 BT: 10-280ng/ml AFP 2.4 BT: <8ng/ml bác sĩ kê đơn thuốc URSOCHOLIC 100MG VÀ THUỐC HEPALKEY MỖI LOẠI NGÀY UỐNG 2 VIÊN uống 1 tháng và xuống tái khám lại, kết quả tái khám lần 3 1. XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ: HBV-DNA 4,83 x 10 mũ 5 2. SINH HÓA GOT/ASAT 40 BT: <40U/L GPT/ASAT 55 BT: <40U/L GGT 27 BT: <40U/L 3. XÉT NGHIỆM MIỄM DỊCH: HBeAg ÂM TÍNH BÁC SĨ KHÔNG CHO THUỐC GÌ NỮA VÀ HẸN 6 THÁNG SAU XUỐNG XÉT NGHIỆM GOT/ASAT GPT/ASAT AFP HBV-DNA CAP.T48 Siêu âm sự đàn hồi của gan Vì lượng bệnh nhân khám quá đông nên tôi không hỏi được nhiều, về nhà tôi cứ băn khoăn thường thì bệnh mạn tính như tôi uống thuốc ít nhất cũng 8 tháng, trong khi đó tôi chỉ uống có 02 tháng, nhưng thuốc BS kê cho tôi chỉ bổ gan, và người tôi vẫn còn virus mà sao bác sĩ lại không cho thuốc, điều nữa không nghe bác sĩ nói tôi đã xơ gan ở giai đoạn nào? Rất mong được tư vấn từ phía của các bác sĩ . Tôi xin chân thành cảm ơn./. Email: tuanknbd@yahoo.com.vn
ĐÁP:Dựa vào các dữ liệu mà bạn cung cấp thì có thể bạn đang ở 1 trong 2 trường hợp: 1/ Viêm gan siêu vi B cấp trên nền gan tổn thương trước đó do thuốc lao. Trường hợp này 80% bệnh nhân sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Bạn mới phát hiện lần đầu cách đây 2 tháng nên không thể xác định bạn bị mang virus mạn tính. Bạn cần đợi qua 6 tháng rồi hãy xét nghiệm trở lại, nếu vẫn còn virus thì mới xác định là mạn tính và tùy theo tình trạng gan của bạn (men gan cao, nồng độ virus cao,...) mà có quyết định điều trị 2/ Đợt cấp của viêm gan siêu vi B mạn. Bạn cần được theo dõi và điều trị ngay để giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan về sau Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi tại phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu - 201 Nguyễn Thị Minh Khai P.Nguyễn Cư Trinh Q.1 TPHCM
HỎI: (Thúy Hảo,bonghongtrang1492003@yahoo.com)
Chồng tôi đi khám cách đây 2 năm thì phát hiện bị viêm gan B ( SGOT =41, SGPT= 56, GGT=48, HBV-DNA=1.970, HBsAg=410) bác sĩ nói anh ấy chưa phải điều trị mà chỉ cần theo dõi và uống thêm thuốc bổ gan. Tới nay do điều kiện chúng tôi chưa đi khám lại. Vậy tôi muốn hỏi: - Chồng tôi đang mắc bệnh ở mức đọ nặng hay nhẹ, khả năng bị sơ gan ntn? - Tôi có đọc trên mạng và tham khảo nhiều người nên đã cho anh ấy uống nước cây chó đẻ, liệu có khả năng điều trị được bệnh này không ah? - Tôi đi kiểm tra thì âm tính, chúng tôi đã lấy nhau được hơn 4 năm, và đã có con, nếu như trước kia anh ấy bị bệnh thì tôi đã bị lây đúng không ah? Nếu đúng là anh ấy mới mắc bệnh thì liệu có những nguyên nhân nào có thể dẫn đến khả năng bị bệnh của anh ấy? ( trước khi lấy chồng tôi cũng đã đi tiêm phòng viêm gan b 3 mũi, chưa đủ số mũi nhưng khi đi khám lại bác sĩ nói tôi chưa có kháng thể) - Hiên tại tôi đã tiêm phòng lại được 4 mũi, chỉ còn 1 mũi sau 5 năm là miễn dịch cả đời, vậy nếu tôi có thai thì liệu có bị lây sang con không?tôi có khả năng bị lây không?
ĐÁP:Lần trước bạn đã tiêm ngừa 3 mũi mà chưa có kháng thể vậy lần này bạn đã kiểm tra lại chưa? Nếu bạn có kháng thể thì bạn sẽ không bị lây bệnh. Nếu không có kháng thể, bạn vẫn sẽ có nguy cơ bị lây bệnh và khi bệnh sẽ lây cho con bạn. Về bệnh tình của chồng bạn, vì kiểm tra đã lâu nên cần làm lại xét nghiệm mới nhất mới có thể xác định tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Thân,
HỎI: (dung thi dung,kimhieu8x@yahoo.com)
toi bi benh soi tui mat va toi di kham bs bao to roi phai mo,gio toi muon hoi bs mo tui mat co nguy hiem ko,va neu co mo thi co het duoc soi vinh vien ko
ĐÁP:Túi mật là nơi dự trữ mật. Khi ăn vào mật sẽ được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Người bị cắt túi mật vẫn ăn uống bình thường nhưng sẽ khó tiêu khi ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo. Khi cắt túi mật thì sẽ không tái phát sỏi túi mật vì túi mật đã được cắt đi.
HỎI: (Trần Anh Tuấn,trananhtuan.vp@gmail.com)
<p>Tôi phát hiên HBsAg (+) các đây 10 năm. Khoảng 2 tháng nay tối thấy men gan tăng, đã dùng thuốc bổ gan không đỡ. Hiện tại men gan của tối SGOT: 125 U/L; SGPT: 398 U/L; GGT: 195 U/L. HBeAg (+). Siêu âm gan bình thường, các xét nghiêm Billirubin, Đông máu cơ bản, tiểu cầu...bình thường. Tôi đang đợi kết quả định lượng virut. Xin hỏi bác sỹ phương án điều trị.</p>
ĐÁP:<p>Nếu kết quả định lượng virus của bạn cao trên 100.000 copies thì bạn cần được điều trị lâu dài bằng thuốc uống. Nếu lượng virus của bạn thấp < 1.000 copies, bạn cần tìm nguyên nhân khác gây tăng men gan.</p>
HỎI: (tran quoc khanh,canculai@yhoo.com)
<p>em bi benh viem gan b lau roi ma ko biet benh vien nao chuyen dieu tri ve gan em muon hoi bs cho em benh vien tot nhat</p>
ĐÁP:<p>Bạn có thể đến tư vấn và khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám của chúng tôi</p> <p>Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu - 201 Nguyễn Thị Minh Khai P.Nguyễn Cư Trinh Q.1 TPHCM</p>
HỎI: (nguyển ngọc nhi,nguyenngocnhuy98@yahoo.com)
<p>Dạ thưa bác sỉ , con nhờ bác sĩ tư vấn giùm về bệnh lý của mẹ con .Mẹ con đi khám bệnh ,siêu âm la gan có sỏi kích thước là 7mm .Còn chổ khác siêu âm là gan nhiểm mở .Bác sĩ siêu âm mà chuẩn đoán là gan có sỏi không cho uống về gan va chỉ tập thể dục và uống nươc nhiều và xoa bụng, 3 tháng sau thì siêu âm lại và coi kết quả rồi điều trị .Như vậy có không bs .Xin bac sỉ tư vấn giùm mẹ con .Xin cảm ơn bác sỉ</p>
ĐÁP:<p>Về bệnh sỏi gan, nếu không đau thì không điều trị đặc hiệu vì hiện tại chưa có thuốc làm tan sỏi.</p> <p>Về gan nhiễm mỡ, ngoài kiêng ăn các chất béo thì bệnh nhân nên tập thể dục tối thiểu 1 giờ mỗi ngày (chủ yếu phải ra mồ hôi) và uống nhiều nước.</p>
HỎI: (Nguyễn Minh Luân,luanlab0708@gmail.com)
<p>Tôi là nam giới, năm nay 33 tuổi, tôi phát hiện mình bị VGSVB tháng 10 năm 2009. tôi đi xet nghiệm kết quả Dương tính với viêm gan B, lúc đó cơ thể tôi thấy mệt mỏi, đau người... và một số triệu chứng khác tôi xem kết quả thấy GOT và GPT ở mức độ bình thường. tuy vậy cơ thể từ đó đến nay vẫn có hiện tượng mệt, mỏi đau người và tức ở bẹn tay và hai bên bẹn chân, hiện tại tôi vẫn thấy người rất khó chịu và hơi ngứa điểm như ngứa " dằm thóc nếp vướng vào da" tôi đã đến BV nhiệt đới TW, Bạch Mai... xét nghiệm rất nhiều từ năm 2009 đến nay. Tuy nhiên hiện tại tôi vẫn không rõ chính xác tôi bị như vậy là do đâu? xin bác sĩ giúp tôi? " tôi đã có gia đình và 2 con" hiện tại vợ tôi cũng thấy đau người và mệt mỏi. vợ tôi xét nghiệm âm tính VGB"</p>
ĐÁP:<p>Siêu vi B chủ yếu lây qua 3 cách: máu và dịch tiết, mẹ sang con và quan hệ tình dục. Tuy nhiên, 40% bệnh nhân vẫn không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy sự lây nhiễm quá dễ dàng của siêu vi B. Bạn nên tiếp tục theo dõi và nên được điều trị khi cần thiết.</p> <p>Việc vợ bạn không nhiễm viêm gan B mà mệt mỏi có thể do làm việc nhiều hoặc đang mắc một bệnh nào đó. Nên vợ bạn cần được khám kiểm tra sức khỏe.</p>
HỎI: (Nguyen thi Thanh Luong,luong_nguyen1102@yahoo.com)
<p>Xin chao BS PHUONG.Em nam nay 35 tuoi,gia dinh Em khong co ai bi nhiem vien gan B,nam 2002 khi sinh Em be((Em mo khi sinh)thi phat hien bi nhiem viem gan B.Em chua dieu tri thuoc gi.hang ngay chi an nhung thu tot cho gan...xin Chi tv cho Em cach dieu tri.tran thanh cam on</p>
ĐÁP:<p>Bạn cần làm một số xét nghiệm chuyên biệt để xác định tình trạng bệnh của bạn vì người mang virus viêm gan B có 2 dạng: hoạt động và không hoạt động. Nếu bạn chỉ là người mang virus không hoạt động thì không cần điều trị, chỉ cần theo dõi mỗi 3 - 6 tháng. Nếu mang virus hoạt động, bạn cần điều trị để tránh nguy cơ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan về sau.</p>
HỎI: (phạm thị Nguyệt,nguyetjpham01@gmail.com)
<p>Chồng tôi bị viêm gan b man tính, đi khám các bác sĩ kết luận virut tiến triển và cho dùng thuốc Caver 0,5 mg sau 6 tháng bi khang thuốc chuyển sang Vi rkil 300mg được 1 năm nay mà tiến triển chưa được tốt. Xin bác sĩ cho lời khuyên</p>
ĐÁP:<p>Chồng bạn cần làm xét nghiệm kháng thuốc kiểu gen - kiểu hình và từ đó mới có thể tìm ta thứ thuốc thích hợp hoặc chồng bạn có thể chuyển sang dùng thuốc chích (Peg-Interferon)</p>
HỎI: (Hoang Viet,tonngokhong2711@yahoo.com)
<p>Bác sĩ cho e hỏi, hồi nhỏ em có tiêm phòng viên gan siêu vi B nhưng e chỉ tiêm có 2 mũi, năm 2004 em đi học ĐH có xét nghiệm thì thấy có HBsAg +, Bác sĩ bảo không sao cũng không đưa hướng điều trị, em cũng nghĩ bình thường không sao cả. Bẵng đi 1 thời gian hiện nay em thấy trong người không được tốt, thấy hay sôi và nóng bụng, thi thoảng thấy đau vùng gan, em lên mạng đọc 1 số tài liệu cho lên rất sợ và cũng rất lo lắng không dám đi khám và cũng không biết mình đang ở vị trí và giai đoạn nào? Kính mong Bác sĩ giới thiệu phương pháp chữa và chỉ dùm. Em xin cám ơn!</p>
ĐÁP:<p>Em cần làm một số xét nghiệm chuyên biệt để biết được tình trạng bệnh hiện tại của mình. Người mang virus viêm gan B có 2 dạng: hoạt động và không hoạt động. Nếu em chỉ mang virus viêm gan B không hoạt động thì chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 3 - 6 tháng. Nếu em đang mang virus viem gan B hoạt động thì em cần được khám và điều trị ngay bởi bác sĩ chuyên khoa.</p>
HỎI: (trần thị hằng,betep2601@gmail.com)
<p>3 năm Trước đây em từng quan hệ vơi người mắc vg b, tháng 8/2011 em mang thai 5 tháng xét nghiệm dương tíng với viên gan.có phải em bị vg b không bác sĩ. Hiện giờ con em được hai tháng. Lúc mới sinh bác sĩ tiêm cho bé văc xin vg b trong 24 g đầu. Vậy bé có bị viên gan b không bác sĩ. Nếu bé bị thì có sao không bác sĩ. Em với chồng điêù trị viên gan có hết không.bác sĩ cho em biết chi phí điều trị khoảng bao nhiêu được không?</p>
ĐÁP:<p>Vaccine chỉ bảo vệ khoảng 90 - 95% do đó con của em vẫn có khả năng mắc bệnh. Em nên đưa bé đi xét nghiệm để biết kết quả chính xác.</p> <p>Điều trị viêm gan B bằng thuốc uống đòi hỏi kéo dài nhiều năm, chi phí tùy thuộc vào loại thuốc. Tỷ lệ làm mất HBsAg của thuốc uống khoảng 1-3% . Mục đích của điều trị ngoài làm mất HBsAg, là giảm nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan</p>
HỎI: (vũ văn hải,thentrinh@gmail.com)
<p>Thưa bác sỹ e năm nay 25 tuổi, cách đây khoảng 7 năm e có định đi du học nhưng sét nghiệm viêm gan B thì bs xác định là có virut viêm gan B trong máu nên không đi được. từ thời điểm đó tới nay e thường suyên đi kiểm tra men gan định kỳ vì công việc của e thường suyên phải uống rượu bia và thức đêm. tuy nhiên hiện cách đây khoảng 1 tuần e mới đi kiểm tra lại men gan và chức năng gan thì tất cả đều bình thường và Giáo sư ở Bạch Mai không kê thuốc cho e uống. e muốn hỏi là với tình trạng của e hiện tại thì có thể chữa dứt điểm được virut trong máu không (theo như lời 1 số các bs e đã khám nói là không, và virut này sẽ không ảnh hưởng gì nếu chúng ta sinh hoạt bình thường tốt). và e nên uống những thuốc gì vì thường thì e rất hay mệt mỏi, không muốn làm gì cả ạ.</p>
ĐÁP:<p>Người mang virus viêm gan B mạn tính có 2 dạng: hoạt động và không hoạt động. Nếu bạn mang virus viêm gan B không hoạt động thì bạn chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 3 - 6 tháng. Nếu bạn mang virus viêm gan B hoạt động thì cần được khám và điều trị ngay bởi bác sĩ chuyên khoa. Tỉ lệ thành công (mất HBsAg) là 1-3%. Nhưng mục đích chính của điều trị là giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan sau này.</p>
HỎI: (duong thi lan huong,dlanhuong86@gmail.com)
<p>xin bac si cho biet neu yeu nguoi bi viem gan b, thi co nen xet ngiem mau va tiem phong truoc khi quan he khong, va benh nay thuong lay lan qua quan he tinh duc la nhanh nhat phai khong a?</p>
ĐÁP:<p>Bạn cần phải chích ngừa tối thiểu 2 mũi trước khi quan hệ với người bị viêm gan siêu vi B để bảo vệ mình</p>
HỎI: (do van tu,ke_si_tinh_dang_yeu_hd@yahoo.com)
<p>e nam nay 26 tuoi .phat hien co svb cach day 3 nam roi .nhung bs ko cho dieu tri.nam ngoai e co sinh em be.bs da tien phong cho be sau khi sinh va 1 mui luc 1 thang vay be nha e co bi nhiem ko?e be con fai tien phong bao nhieu mui nua ?vao thoi gian nao. va e nen uong thuoc j ?va dieu tri trong bao lau</p>
ĐÁP:<p>Vaccine bảo vệ khoảng 95%. Con bạn cần được chích thêm 2 mũi vào lúc 3 tháng và 4 tháng, và tiêm nhắc lại lúc 18 tháng theo chương trình quốc gia. Nếu hiện tại em chỉ là người mang virus không hoạt động thì không cần điều trị</p>
HỎI: (Hoàng Khương,hoangkhuong226@gmail.com)
<p>Xin hỏi bác sĩ tôi xet nghiêm viêm gan B tư năm 2005 kêt qua cho thây tôi bị dương tinh vơi vi rut VGB. Tư đo hàng năm tôi kiêm tra sưc khỏe đinhj kỳ 2 lân nhưng có lân thì tôi có kêt qua dương tính,có lân thì âm tinh , kêt quả như vây là sao xin bác sĩ giải thich giúp tôi. Câu hỏi 2: khoảng 1 năm lại đay tôi bị viêm tụy cap xin bác sĩ cho biêt cách thưc phòng tránh và đieu tri bênhj này, khoảng 2 tháng nay tôi thương xuyên bị tái phát bênh này. Xin cảm ơn</p>
ĐÁP:<p>Bạn cần đến một cơ sở y tế uy tín để kiểm tra về tình trạng viêm gan B của bạn.</p> <p>Viêm tụy cấp đa số nguyên nhân là do rượu và sỏi đường mật. Bạn cần tránh bia rượu, ăn uống điều độ, xổ giun định kỳ</p>
CÁC BẠN ĐANG XEM CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN CHỦ ĐỀ: test3